ควรกินอะไรก่อนไปปั่นจักรยานทางไกล

สอบถามเทคนิคการฝึกซ้อม/สุขภาพ/อาหาร เชิญห้องนี้เลย

Re: ควรกินอะไรก่อนไปปั่นจักรยานทางไกล

โพสต์ โดย Peerawich Srion » 04 มี.ค. 2017, 04:05

ผมปั่น audax 200กม. มื้อเช้า กาแฟดำ1แก้ว หนมปัง ฟามเฮาส์ลาดนมข้น3แผ่น พกกล้วยตากกินระหว่างทาง อยู่ได้100กม. กินข้าวเที่ยง ปกติครับ ข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวก็ได้พักสัก 1ชม.ในตอนเที่ยงให้อาหารย่อยแล้วเดินทางต่อ ระหว่างทางถ้าหิวก็หยิบกล้วยตากออกมากิน อยู่ได้ถึง200 กม.ครับ

Re: ควรกินอะไรก่อนไปปั่นจักรยานทางไกล

โพสต์ โดย super50 » 15 มี.ค. 2017, 10:59

ballbeing เขียน:ด้วยความที่ทีมผมเป็นทีมที่เน้นปั่นแข่งขันทางไกลอย่างงานนิช 200 โล หรืองานขอนแก่น 180 และทีมจะซ้อมกันทุกสัปดาห์โดยขี่กัน 150 โลขึ้นไปต่อทริป และเน้นเป็นทางเนินทางเขา พร้อมกับแทบจะไม่หยุดพักหรือพักน้อยที่สุดแค่เติมน้ำและไปต่อ แต่จะไม่หยุดกินข้าวระหว่างปั่น ดังนั้นการกิน หรือเรียกว่าโหลดจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ไม่งั้นไม่รอด ประกอบกับความเร็วที่ใช้ในการเดินทางตลอด 150 โลขึ้นจะพยายามไม่ให้ต่อกว่า 30 จะเน้นอยู่ในช่วง 35 บวกลบนิดหน่อยตามสภาพเส้นทาง ถ้าน้ำมันหมดขึ้นมาจะกลายเป็นตัวถ่วงทีมโดยทันที ลองดูสูตรที่ผมใช้กันดูนะครับ

ก่อนแข่งทางไกลหนึ่งวัน ข้าวที่กินจะเน้นไปที่ข้าวกล้องนะครับ ไม่แนะนำข้าวขาวเพราะคุณภาพคาร์โบที่ได้มันต่างกันเยอะ กินไข่ กินผักครับ เนื้อสัตว์น้อยหน่อยย่อยยาก แล้วก็นมถั่วเหลืองครับ มื้อสุดท้ายก่อนปั่น ลองใช้โอวันตินหรือไมโลนะครับ ชงกับน้ำตาลทรายแดงนะครับ ไม่เอาทรายขาวนะ และก็ใส่น้ำผึ้งลงไป หลังจากคนให้เข้ากัน เอาขนมปังโฮวีทแบบแผ่นจิ้มกับไมโลกิน ยัดเข้าไปให้มากที่สุดเท่าที่จะยัดได้ครับ ขนมปังโอวีทถ้ากินเปล่ากับพวกแยมหรือชีสแค่สองสามแผ่นก็ฝืดคอกินไม่ลงหละ แต่ถ้าจิ้มกินผมกินได้เป็นแถว และตบด้วยผลไม้พวกกล้วยหอมเป็นหลักเลยครับ แหล่งพลังงานชั้นยอด กระบอกน้ำให้เอาเกลือแร่ซองผสมกลูโคสใส่เข้าไป จิบทุกสิบห้านาทีครับ ไม่ใช่ดื่มพรวดๆ นะครับ กินอย่างมีวินัยไม่ให้ร่างกายขาด ไม่ใช่กินเมื่อหิวน้ำนะครับ กินก่อนที่จะหิวน้ำ

ระหว่างปั่นก็พกขนมปังหรือกล้วยหอมกินทุก ชั่วโมงครึ่ง เป็นการกินแบบเติมนะครับ ไม่ใช่กินอิ่ม ไม่งั้นเลือดเลี้ยงกระเพราะหมด ลูกอมมีน้ำตาลก็ซัดเข้าไป ใครมีฐานะก็เล่นเจลและเพาเวอร์บาร์ว่ากันไป

หลังปั่นเชิญจัดหนักครับ เน้นโปรตีน ปั่นเสร็จผมจะดื่มนมถั่วเหลืองล่อเป็นลิตรครับ หรือนมเปรี้ยวก็แล้วแต่ถนัด ปลา เนื้อหมู เนื้อวัว ไขตามแต่จะปรารถนา

รถแรงๆ แต่ไม่มีน้ำมันหรือเติมไม่เต็มถัง ก็ไม่มีทางวิ่งได้ไกลครับ ดังนั้นปั่นทางไกลเราต้องซ้อมถึงโดยเฉพาะระบบ aerobic และปั่นในเวลาที่ควรปั่น อย่างพวกผมไม่ปั่นกลางคืนกันเลย เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายต้องพัก การพักผ่อนให้เพียงพอสำคัญมาก และสุดท้ายคือเรื่องกินครับ สูตรที่บอกไปยืนยันว่าได้ผล เพราะ 180 โลที่ผมซ้อมกัน เริ่มจากขึ้นเขื่อนขุนดาน ไปขึ้นเนินเขาสระบุรี ต่อด้วยเนินเขาที่ปากช่อง แล้วก็อัดขึ้นเขาใหญ่ ลงมาอัดทางราบกันต่อ ทั้งหมดนี้คือทริปเดียวกันด้วย และโลสุดท้ายยังเหลือแรงอัดกันความเร็วเกิน 40 เพื่อชิงเข้าเส้น บอกเลยครับ ถ้าไม่เตรียมการกินและการซ้อม ไม่มีทางรอด :D


เดี๋ยวลองดูบ้าง...
ขอบคุณมากครับ :D


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 11 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน